Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Sri Lanka bổ nhiệm ông Wikremanayake làm thủ tướng


Tân Tổng Thống Sri Lanka đã tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức một Thủ Tướng thuộc phe diều hâu, một nhân vật mà trước đây đã chủ trương sử dụng sức mạnh quân sự để đối phó với phiến quân Mãnh Hổ Tamil.

Tổng Thống Mahinda Rajapakse đã bổ nhiệm cựu Thủ Tướng Ratnasiri Wikremanayake vào chức vụ Thủ Tướng ngày hôm nay.

Trong bài diễn văn nhậm chức ngày hôm qua, ông Mahinda Rajapakse tuyên bố rằng, ông sẽ khởi xướng một vòng đàm phán mới với phe phiến quân, nhưng cũng nói rằng, ông sẽ không bao giờ để cho đất nước bị chia cắt.

Ông cũng cam kết tôn trọng hiện định đình chiến năm 2002, nhưng cũng nói rằng, ông muốn duyệt xét lại hiệp định do Na Uy đứng làm trung gian này. Phe Mãnh Hổ Tamil cảnh cáo là không nên sửa đổi hiệp định vừa kể và đã tố cáo cộng đồng người sắc tộc Sinha đa số tại Sri Lanka là kỳ thị chủng tộc.

Ông Rajapakse đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng Thống ngày 17 tháng 11 vừa qua với một đa số mỏng manh sau khi các cử tri thuộc cộng đồng thiểu số sắc tộc Tamil mà người ta hy vọng là sẽ ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập có chủ trương hòa giải là ông Ranil Wickremesinghe không đi bỏ phiếu sau khi tham gia tẩy chay cuộc bầu cử do phe phiến quân tổ chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG