Đường dẫn truy cập

Cử tri Kenya bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp


Cử tri Kenya đang bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp đang gây chia rẽ trong chính phủ và dân chúng.

Tổng thống Mwai Kibaki ủng hộ tân hiến chương, trong dó có việc lập ra chức vụ thủ tướng. Những người chỉ trích nói rằng điều khoản đó không mạnh để kiểm soát quyền hành của tổng thống.

Cử tri đang xếp hàng dài để chở bỏ phiếu. Cuộc đầu phiếu phần lớn diễn ra suông sẻ tuy có một số báo cáo về những hành vi bất hợp lệ, kể cả những than phiền của một số cử tri là tên của họ bị bỏ sót trong danh sách cử tri.

Ít nhất 50 ngàn nhân viên an ninh được huy động để ngăn ngừa bạo động. Trong cuộc vận động trước ngày đầu phiếu ít nhất 8 người thiệt mạng trong những vụ xô xát.

Hàng trăm quan sát viên quốc tế đang theo dõi cuộc đầu phiếu và kết quả sơ khởi dự kiến sẽ được loan báo vài giờ sau khi phòng phiếu đóng cửa. Đây là lần đầu tiên Kenya tu chính hiến pháp kể từ khi thoát khỏi ách thực dân Anh để độc lập năm 1963.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG