Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush và chủ tịch Hồ Cẩm Ðào cam kết hợp tác


Tổng thống Bush và chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã cam kết hợp tác về một số vấn đề, trong đó có việc giảm thiểu sự mất quân bình mậu dịch giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo hôm nay gặp nhau tại Nhân Dân Đại Sảnh ở Bắc Kinh.

Tại một cuộc họp báo chung, ông Hồ Cẩm Đào tuyên bố Trung Quốc sẽ thi hành các biện pháp giảm thiểu thặng dự mậu dịch khổng lồ với Hoa Kỳ, trong đó có những cải cách về tiền tệ và gia tăng các nỗ lực chống những vụ vi phạm tác quyền trí thức.

Ông Bush nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc để mở cửa các thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh đến các nỗ lực chung nhằm chống sự lây lan của bệnh cúm gia cầm và thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Về một vấn đề khác, tổng thống Bush hối thúc Bắc Kinh nên để cho các quyền tự do xã hội, chính trị và tôn giáo nẩy nở nhiều hơn ở Trung Quốc. Ông Hồ Cẩm Đào nói rằng nhân dân Trung Quốc đã thực thi quyền hạn của mình qua những cuộc bầu cử dân chủ.

Hai nhà lãnh đạo cho biết ông Hồ Cẩm Đào sẽ đi thăm Hoa Kỳ vào năm tới để thay thế một chuyến đi mà ông đã dự định thực hiện hồi tháng 9 nhưng buộc phải hủy bỏ vì cơn bão Katrina.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG