Đường dẫn truy cập

Các nước tặng viện trợ cam kết 6 tỷ đô la giúp nạn nhân sống sót sau vụ động đất


Tại Pakistan, các nước tặng viện trợ đã cam kết cung cấp gần 6 tỷ đô la để giúp những người còn sống sót sau trận động đất tàn phá Kashmir hồi tháng trước.

Hơn 70 ngàn người thiệt mạng và khoảng 3 triệu người khác phải dời cư trong trận động đất hôm mùng 8 tháng 10 vừa qua mà đa số là cư dân trong vùng Kashmir thuộc Pakistan.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Kofi Annan, đã nói với các đại biểu của hơn 70 quốc gia và các cơ quan quốc tế họp hội nghị tại Islamabad rằng nhiều nạn nhân còn sống sót sau trận động đất này có thể sẽ tử vong nếu đồ cứu trợ không tới được tay họ trước khi mùa đông khắc nghiệt trong vùng Hy Mã Lạp Sơn này kéo tới.

Hoa Kỳ và Ngân hàng Phát Triển Hồi Giáo hứa cung cấp gần 500 triệu đô la, và Ngân Hàng Thế Giới cùng với Ngân Hàng Phát Triển Á Châu hứa viện trợ 2 tỷ đô la.

Tổng Thống Pakistan ca ngợi Ấn Độ về sự giúp đỡ của họ và nói rằng hai nước phải hợp tác nhiều hơn nữa để giaỉ quyết nhy tranh chấp về vùng Kashmir.

Hôm nay, tại lãnh thổ Kashmir bị chia cắt, các quân đội Pakistan và Ấn Độ đã mở cửa Đường Ranh Kiểm Soát cho phép các gia đình bị chia cắt từ 58 năm nay được đoàn tụ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG