Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Rajapakse đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống Sri Lanka


Thủ Tướng Mahinda Rajapakse của Sri Lanka đã đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống của nước này với một số phiếu ít ỏi. Ủy ban bầu cử của Sri Lanka đã chính thức tuyên bố ông Rajapakse đắc cử sau khi ông này chiếm một số phiếu chỉ hơn 50% một chút trong cuộc bầu cử hôm thứ năm.

Đối thủ chính của ông này, lãnh tụ đối lập và là cựu Thủ Tướng Ranil Wickremesinghe, chiếm được khoảng 48% số phiếu. Trong cuộc vận động bầu cử, ông Rajapakse có hứa sẽ theo đuổi một đường lối cứng rắn đối với phiến quân Mãnh hổ Tamil, là phe kiểm soát miền bắc và miền đông Sri Lanka.

Nhưng trong bài diễn văn chấp nhận sự đắc cử đọc hôm nay, ông Rajapakse hứa sẽ hoạt đông nhắm tới việc chấm dứt 2 thập niên chiến tranh với phiến quân.

Ông Rajapakse nói rằng Sri Lanka đã đau khổ vì chiến tranh trong mấy thập kỷ nay. Nhưng ông sẽ chấm dứt cuộc chiến đó bằng cách đàm luận với các cộng đồng Tamil, Hồi giáo và Sinhale và các cuộc thương nghị đó sẽ mang lại một nền hòa bình vĩnh cữu.

Ông Rajapakse cũng nói với hãng thông tấn AP rằng ông muốn nói chuyện tay đôi với lãnh tụ bí mật của phe phiến quân Velupillai Prabhakaran.

Trong khi đó, cảnh sát cho biết các tên tấn công đã ném lựu đạn vào một nhà thờ Hồi giáo tại Đông bộ Sri Lanka làm thiệt mạng ít nhất 2 người và gây thương tích cho hơn 20 người khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG