Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush sẽ gặp Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Busan


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush sẽ gặp gỡ Tổng Thống Nga ông Vladimir Putin vào ngày hôm nay, thứ Sáu để mở những cuộc thảo luận, mà theo trông đợi, sẽ được tập trung vào các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và Iran.

Theo lời các giới chức Hoa Kỳ thì Tổng Thống Bush cũng sẽ thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố và các nỗ lực của Nga nhằm gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới. Hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Nga sẽ họp tại Busan, Nam Triều Tiên, trước khi khai diễn cuộc họp hàng năm của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương.

Trước đó, trong một bản tuyên bố chung sau cuộc họp hôm thứ Năm tại cố đô Gyongju của Nam Triều Tiên, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và Tổng Thống Nam Triều Tiên No Mu Hyun nói rằng một Bắc Triều Tiên có trang bị vũ khí hạt nhân là điều không thể chấp nhận được, và cả 2 nhân vật này cũng nói rằng vấn đề hạt nhân nên được giải quyết bằng đường lối ngoại giao.

Trong cuộc họp báo chung, Tổng Thống Bush đã tái xác nhận việc Washington từ chối lời yêu cầu của Bắc Triều Tiên muốn có một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ, trước khi Bình Nhưỡng bãi bỏ chương trình vũ khí của họ.

Theo lời nhà lãnh đạo Hoa Ky thì thời điểm thích hợp để thảo luận về vấn đề này là sau khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ theo một phương cách có thể kiểm chứng được.

Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên cũng đã thảo luận về nhu cầu phải thay thế bản hiệp ước đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 đến năm 1953, bằng một hiệp ước hòa bình chính thức nhằm mục đích làm giảm bớt tình hình căng thẳng về quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG