Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục quản lý hệ thống tên bộ trị dữ kiện trên mạng Internet


Các thương thuyết gia tại hội nghị thượng đỉnh công nghệ của Liên Hiệp Quốc ở Tunisie đã chấp thuận một kế hoạch, theo đó Hoa Kỳ sẽ tiếp tục quản lý hệ thống tên bộ trị dữ kiện trên mạng Internet.

Tuy vậy, hiệp ước này, được chấp thuận hồi chiếu thứ ba bởi các đại biểu của hơn 100 quốc gia, cũng đã thiết lập một diễn đàn quốc tế mới để dành cho các chính phủ khác một tiếng nói mạnh hơn trong các chính sách liên quan đến Internet.

Nhiều nước, kể cả Trung Quốc và Iran, đã đòi để cho Liên Hiệp Quốc kiểm soát mạng Internet. Nhưng các đại biêủ Mỹ lập luận rằng một hành động như vậy sẽ bóp nghẹt các sáng kiến đổi mới và gia tăng nguy cơ kiểm duyệt bởi các chính phủ thiếu dân chủ.

Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Kofi Annan, đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh này với bài diễn văn kêu gọi các nước giàu nên giúp đẩy mạnh việc sử dụng Internet ở Châu Phi và Châu Á để bắt kịp đà sử dụng điện thoại di động và các liên laic vô tuyến khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG