Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên George Weah đe dọa tẩy chay Quốc Hội Liberia


Tại Liberia, các thành viên thuộc đảng của ứng cử viên George Weah đe dọa sẽ tẩy chay Quốc Hội để phản đối điều mà họ cáo buộc là hành động gian lận trong cuộc bầu cử Tổng Thống chung kết hồi tuần trước.

Các nhà lập pháp tân cử thuộc Nghị Hội Cải Tổ Dân Chủ đã ra một thông cáo hôm thứ Hai, tuyên bố sẽ không nhận 18 ghế trong Quốc Hội mới, nếu những khiếu nại của ông Weah về gian lận bầu cử không được giải quyết thỏa đáng.

Các nhà lập pháp thuộc chính đảng này đã chiếm được 18 ghế trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên thời hậu chiến tại Liberia.

Uûy Ban Bầu Cử Quốc Gia cho hay ủy ban sẽ lắng nghe những khiếu nại của ông Weah, bắt đầu từ ngày thứ Ba này.

Hàng trăm người ủng hộ ứng cử viên George Weah đã tuần hành ôn hòa trên các đường phố thủ đô Monrovia hôm thứ Hai.

Cựu Bộ Trưởng Tài Chánh Liberia, bà Ellen Johnson-Sirleaf, đã đoạt được 60% số phiếu, trong khi ông Weah, một ngôi sao trong làng bóng đá, chiếm được 40% số phiếu của cử tri.

Giới quan sát quốc tế nói không có bằng chứng cho thấy có hành động gian lận bầu cử phổ biến trong cuộc bầu cử này. Và giới lãnh đạo nhiều nước Châu Phi đã ca ngợi cuộc bầu cử chung kết diễn ra tại Liberia là ôn hòa, minh bạch, công bằng và tự do.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG