Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ mở lãnh sự quán tại Juba, Sudan


Hoa Kỳ đã mở một lãnh sự quán tại thủ phủ Juba của miền Nam Sudan, trong nỗ lực thúc đẩy việc thi hành hiệp định đình chiến lịch sử giữa miền Bắc và miền Nam.

Phó Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông Robert Zoelick khai trương lãnh sự quán này ngày hôm nay trong một buổi lễ với các cựu thủ lãnh phiến quân cai quản vùng bán tự trị này.

Sau đó, ông Zoelick mở các cuộc hội đàm với Tổng Thống Salva Kiir của miền Nam Sudan và cũng là Phó Tổng Thống trong chính phủ Thống Nhất thời hậu chiến.

Hồi tháng Giêng năm nay, hai phía đã ký một hòa ước phức tạp chia sẻ tài nguyên và quyền lực giữa hai phe Nam, Bắc để chấm dứt 21 năm nội chiến tại nước này.

Lãnh sự quán mới này sẽ giúp điều phối hằng trăm triệu đô la viện trợ cho khu vực minế Nam nghéo khó của Sudan.

Ông Zoelick nói rằng, mặc dầu có tiến bộ các biện pháp trừng phạt đối với Sudan vẫn còn hiệu lực vì tình trạng bạo động vẫn tiếp diễn trong những cuộc xung đột giữa các dân quân thân chính phủ và quân nổi dậy tại khu vực phía Tây Darfur.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG