Đường dẫn truy cập

Tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam


Chiều ngày thứ Ba, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice đã công bố phúc trình về tự do tôn giáo thế giới, và loan báo danh sách các quốc gia được Hoa Kỳ quan tâm đặc biệt về quyền tự do tôn giáo, trong đó có Việt Nam. Cùng xuất hiện với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, là đại sứ John Hanford, người đặc trách về tự do tôn giáo quốc tế tại bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho biết về tình hình Việt Nam:

Về tình hình tại Việt Nam, Hoa Kỳ vẫn còn quan tâm về một số vấn đề, trong đó có những tù nhân, và vấn đề thực thi tự do tôn giáo ở cấp chính quyền địa phương, thiếu vắng sự mở lại quan hệ bình thường giữa Chính phủ với nhiều nhóm tôn giáo. Tuy nhiên, năm nay, Việt Nam đã có vài nỗ lực đáng kể để cải thiện tình hình tự do tôn giáo. Hoa Kỳ hết sức phấn khởi khi thấy Chính phủ ban hành những luật lệ mới, liên quan đến sinh hoạt tôn giáo và những nỗ lực để bảo đảm việc thực thi các luật lệ này.

Chính phủ Việt Nam đã trả tự do cho 14 tù nhân có tên tuổi, và đã tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký và mở cửa lại một số nhà thờ tại vùng Tây nguyên trước đó đã bị đóng cửa. Hoa Kỳ cũng hài lòng khi thấy sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã đưa đến kết quả là có được một thỏa thuận để nới rộng tự do tôn giáo tại Việt Nam, lần đầu tiên mới có được một thỏa thuận như vậy, dựa theo bộ luật về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ.

Dân Biểu Chris Smith, Chủ Tịch Ủy ban Nhân Quyền Toàn Cầu của Quốc Hội Hoa Kỳ hoan nghênh việc Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice đích thân công bố phúc trình về tự do tôn giáo thế giới, và loan báo danh sách các quốc gia được Hoa Kỳ quan tâm đặc biệt về quyền tự do tôn giáo.

Ông Brad Dayspring, Phát ngôn viên của Dân Biểu Chris Smith, cho đài VOA biết như sau:

Congressman Smith believes that Vietnam CPC designation will help all people of goodwill aware about the situation in Vietnam, especially not forget about Hoa Hao…

Dân Biểu Smith tin rằng việc chỉ định Việt Nam vào danh sách các quốc gia được Hoa Kỳ quan tâm đặc biệt về quyền tự do tôn giáo sẽ giúp cho tất cả những ai có thiện chí nhận thức được tình hình tôn giáo thực sự tại Việt Nam. Mặc dù năm ngoái Việt Nam đã được chỉ định vào danh sách này, và đã ký một thỏa thuận, hứa sẽ thực thi quyền tự do tôn giáo, nhưng điều không may, là kể từ đó đến nay, tình hình tôn giáo tại Việt Nam vẫn xuống cấp, đặc biệt là đối với những người Thượng theo đạo Ky-tô. Đặc biệt nhất là gần đây, Chính phủ Việt Nam đã bắt giam ông Võ Văn Thanh Liêm, tự là Năm Liêm, cùng với 8 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo khác. Một vài người trong số này, trong đó có ông Võ Văn Thanh Liêm, đã lãnh những án tù nặng. Dân Biểu Smith xem đây là chuyện đáng phẫn nộ, bởi vì hồi tháng 5 vừa qua, ông Võ Văn Thanh Liêm đã gửi lời khai đến Ủy ban Nhân quyền Hoa Kỳ, trong đó ông đã dự báo rằng Chính phủ Việt Nam sẽ coi thường bất kỳ những gì đã ký kết.

Dịp này, Ông Nguyễn Thế Cường, Phát ngôn viên sứ quán Việt Nam tại Washington, và bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch của một tổ chức tư nhân có tên là Ủy ban Tự do Tôn giáo cho Việt Nam cũng có những nhận định như sau, mời quí vị theo dõi:


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG