Đường dẫn truy cập

Cúm gà gây tử vong cho 1 người ở Hà Nội


Cúm gà đã gây tử vong cho một người ở Hà Nội hồi cuối tháng 10. Tường thuật của các hãng thông tấn Reuters, AFP và AP cho hay người đàn ông 35 tuổi này là nạn nhân thứ 42 của vi rút H5N1 tại Việt nam.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nói rằng nạn nhân này lên cơn sốt và khó thở sau khi ăn thịt gà và được đưa vào điều trị tại bệnh viện Bạch Mai hôm 26 tháng 10 và đã qua đời 3 ngày sau đó. Thứ trưởng Y tế Trịnh Quân Huấn nói rằng đây là ca tử vong vì cúm gà nơi người đầu tiên kể từ khi mùa dịch năm nay bắt đầu từ ba tháng trước.

Trong cuộc tiếp xúc với đài VOA hồi chiều thứ ba, ông Tô Long Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã cho biết về những biện pháp mà giới hữu trách Việt nam đã áp dụng sau vụ này.

Không lâu sau khi Việt nam loan báo ca tử vong mới nhất, giới hữu trách Indonesia cũng cho biết một bé gái 16 tuổi ở Jakarta vừa qua đời vì nghi nhiễm cúm gà. Nạn nhân này cư ngụ gần một ngôi chợ có bán gà vịt sống.

Tính cho đến nay, Indonesia có 9 ca nhiễm cúm gà được xác nhận, trong số này có 5 người thiệt mạng. Những tin tức mới về cúm gia cầm được loan báo trong lúc hơn 300 khoa học gia, chuyên gia y tế và viên chức chính phủ đang họp tại Geneve để bàn về kế hoạch phòng chống cúm gà và đại dịch cúm toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị này, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, ông Lee Jong Wook nói rằng các loại di điểu đang mang vi rút cúm gà tới các đàn gia cầm trên khắp thế giới.

Ông Lee nói thêm rằng việc vi rút cúm gia cầm, đặc biệt là vi rút H5N1, biến chủng để làm phát sinh một đại dịch cúm nơi người là vấn đề thời gian mà thôi.

Hôm thứ hai công ty dược phẩm Roche của Thụy sĩ cho biết họ đang thảo luận với một số chính phủ, trong đó có Việt nam và Đài loan, về việc sản xuất thuốc Tamiflu.

Ông cao Minh Quang, Cục trưởng Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế, nói rằng cuộc đàm phán giữa Việt nam với công ty Roche chưa kết thúc, nhưng chính phủ Việt nam đã đặt mua từ công ty này 25 triệu viên Tamiflu. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong trường hợp bộc phát đại dịch cúm, tổ chức này sẽ cung cấp cho Việt nam 30 triệu viên Tamiful từ kho thuốc dự trữ của khu vực Tây Thái bình dương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG