Đường dẫn truy cập

Ngoại Trưởng Ấn Độ Natwar Singh bị thuyên chuyển khỏi chức vụ


Ngoại Trưởng Ấn Độ, Natwar Singh, đã bị thuyên chuyển khỏi chức vụ, và trở thành bộ trưởng không kiêm nhiệm một bộ nào, do những cáo buộc rằng ông cùng với đảng Quốc Đại, đã trục lợi bất chính từ chương trình đổi dầu lấy lương thực với Iraq do Liên Hiệp Quốc chủ xướng.

Thủ Tướng Manmohan Singh đã đi đến quyết định như vừa nêu sau một cuộc họp kéo dài một giờ đồng hồ với ông Natwar Singh. Đích thân thủ tướng sẽ lãnh đạo bộ ngoại giao của nước này.

Phát ngôn viên của Thủ Tướng Ấn Độ cho biết cuộc điều tra sẽ giúp chính phủ xác lập sự thật về các cáo buộc này. Phát ngôn viên Sanjaya Baru nói rằng Thủ Tướng Ấn muốn đi đến cội nguồn của vấn đề, và để làm được như vậy thì phải tìm ra đâu là các dữ kiện.

Diễn tiến này xảy ra sau khi chính phủ Ấn Độ chỉnh định một cựu chánh thẩm lãnh đạo cuộc điều tra về các cáo buộc.

Ông Natwar Singh và đảng Quốc Đại đã bác bỏ mọi hành vi sai trái.

Một phúc trình của Liên Hiệp Quốc cho biết có hàng trăm công ty trên khắp thế giới và các chính trị gia ở nhiều nước đã chi trả bất hợp pháp cho chính quyền của Saddam Hussein cũ để đổi lại những hợp đồng theo chương trình đổi dầu lấy lương thực. Cũng xin nhắc lại rằng chương trình này được lập ra nhằm giảm bớt những ảnh hưởng do lệnh cấm vận Liên Hiệp Quốc gây ra đối với thường dân Iraq.

Phúc trình của Liên Hiệp Quốc mô tả ông Singh và đảng Quốc Đại là “các bên thụ hưởng không có hợp đồng.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG