Đường dẫn truy cập

Một người thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại Pháp


Một đêm bạo loạn nữa đã xảy ra tại Pháp khiến 1 người thiệt mạng vì thương tích. Đây là người đầu thiên thiệt mạng trong gần hai tuần lễ xáo trộn.

Nhà chức trách cho biết, người đàn ông vừa kể bị tấn công hôm Thứ Sáu và bị hôn mê cho tới khi qua đời ngày hôm nay.

Cuộc bạo động tiếp tục cho tới ngày Chủ Nhật mặc dầu Tổng Thống Jacques Chirac cam kết vãn hồi trật tự và trừng phạt những ai can dự vào vụ rối loạn này. Cho tới nay đã có khoảng 1000 người bị bắt.

Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Pháp, ông Nicholas Sarcozy, lập lại ý kiên của Tổng Thống Pháp và tuyên bố rằng, trật tự phải được lập lại tại mọi nơi trên đất Pháp . Đó là một nghĩa vụ chứ không phải là một chọn lựa.

Nhà chức trách cho biết, hầu hết những thanh thiếu niên da đen và những người Ả Rập theo Hồi Giáo gốc Bắc Phi ngày càng trở nên bạo bạo động hơn. Hôm Chủ Nhật đã có hằng chục cảnh sát viên bị thương.

Cuộc bạo động này bắt đầu hôm 27 tháng 10 sau khi hai thiếu niên Pháp gốc Bắc Phi bị thiệt mạng vì tai nạn khi chạy trốn cảnh sát.

Các nhà phân tích nói rằng cuộc bạo loạn vừa kể đã trở thành tiếng nói của các thanh thiếu niên trong cộng đồng người thiểu số nghèo khó chống lại nạn kỳ thị chủng tộc và tình trạng thất nghiệp cao.

XS
SM
MD
LG