Đường dẫn truy cập

Chánh văn phòng Phó Tổng Thống Dick Cheney, Lewis Libby, từ chức


Chánh văn phòng của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Dick Cheney, ông Lewis Libby, đã từ nhiệm sau khi bị truy tố về 5 tội hình sự liên quan tới cuộc điều tra về chuyện lý lịch của một điệp viên Mỹ bị tiết lộ.

Ông Libby rời Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu, sau khi đệ đơn xin từ nhiệm lên Phó Tổng Thống Dick Cheney. Ông Cheney cho biết ông Libby từ bỏ chức vụ để chuẩn bị cho vụ án, và Phó Tổng Thống Cheney nói ông lấy làm tiếc phải chấp nhận đơn từ nhiệm của ông Libby.

Một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố ông Libby về hai tội khai không đúng sự thật, hai tội khai man hữu thệ, và một tội cản trở pháp luật, liên quan đến những lời khai báo của ông về chuyện ai đã tiết lộ danh tính của một nhân viên hoạt vụ bí mật của CIA, bà Valerie Plame.

Hôm thứ Sáu, Công tố viên Patrick Fitzgerald nói rằng cuộc điều tra vẫn chưa hoàn tất.
Trong khi đó, Cố Vấn đặc biệt của Tổng Thống Bush, ông Karl Rove, chưa bị truy tố, thế nhưng luật sư của ông cho biết ông Rove còn đang trong vòng điều tra.

Nếu bị kết tội trong cả 5 tội trạng vừa nêu, Chánh văn Phòng Phó Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Libby, có thể chịu án 30 năm tù giam, và hơn 1 triệu đôla tiền phạt.

Vai trò của bà Plame trong cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã bị tiết lộ sau khi chồng bà, nhà ngoại giao Joseph Wilson, tố cáo chính phủ Tổng Thống Bush đã lạm dụng tin tình báo để biện minh cho chiến tranh Iraq.

Ông Libby được biết đến như một nhân vật không ồn ào nhưng có thế lực trong chính phủ Tổng Thống Bush. Năm nay 55 tuổi, ông Libby đã giúp đưa ra những luận cứ hậu thuẫn cho giải pháp Hoa Kỳ tiến quân vào Iraq, dựa trên lập luận chế độ Saddam Hussein sở hữu vũ khí giết người hàng loạt. Thế nhưng sau này, không có vũ khí nào loại này được tìm thấy tại Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG