Đường dẫn truy cập

Ðánh bom tự sát tại Israel, 4 người thiệt mạng


Một phần tử đánh bom tự sát đã cho kích nổ bom giữa một khu chợ đông người tại Hadera, một thị trấn trong vùng duyên hải, gây thiệt mạng cho ít nhất là 4 người và làm 30 người bị thương.

Đài phát thanh Israel nói rằng bom nổ đã phá lối ra vào của một cửa hàng và một quầy bán thức ăn trưa gần đó. Nhóm Hồi Giáo Jihad tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công này.

Kế từ cuối tháng 8 đến nay mới xảy ra vụ tấn công bằng bom này, vụ đánh bom xảy ra không lâu sau khi nhà lãnh đạo Palestine ông Mahmoud Abbas khuyến cáo các phần tử tranh đấu bạo động hãy ngưng pháo rockét tấn vào lãnh thổ của Israel và nói rằng các vụ pháo kích như vậy sẽ cho Israel cái cớ để mở các cuộc tấn công người Palestine.

Trong một bài diễn văn đọc trước quốc hội hôm nay, ông Abbas nói rằng không có quyền vi phạm một thỏa thuận ngưng bắn với Israel bất cứ lúc nào họ có cơ hội. Ông tuyên bố cương quyết có biện pháp cứng rắn với các phần tử tranh đấu bạo động.

Hồi sáng nay, Israel đã mở các cuộc không kích và bắn đại pháo vào dải Gaza, sau khi các phần tử tranh đấu bạo động Palestine pháo rockét tự tạo vào miền nam Israel. Không có tin gì về thương vong trong cả hai vụ tấn công của hai bên.

Trong một diễn biến khác liên quan đến Israel, Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel Shaul Mofaz tuyên bố Israel và Ai Cập đã đạt được một thỏa thuận về các điều kiện nhằm mở lại biên giới trong vùng Rafah giữa Ai Cập và dải Gaza.

Ông Mofaz đã đưa ra tuyên bố này tại thủ đô Cairo của Ai Cập sau cuộc họp với Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak. Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel nói rằng việc qua lại biên giới Rafah sẽ được một nhóm hỗn hợp Palestine và Ai Cập quản lý, dưới sự giám sát của các thanh sát viên Châu Âu. Tuy nhiên ông chưa cho biết ngày giờ biên giới sẽ được mở cửa lại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG