Đường dẫn truy cập

Các bệnh nhân cúm gà ở Việt Nam sẽ được chữa trị miễn phí


Các bệnh nhân cúm gà ở Việt nam sẽ được chữa trị miễn phí, bao gồm trang thiết bị y tế và thuốc Tamiflu tại cơ sở y tế.

Tân hoa xã trích thuật tin tức báo chí Việt nam cho biết như thế hôm thứ sáu. Theo lời ông Lý Ngọc Kính, Vụ trưởng Vụ điều trị của Bộ Y tế ở Hà nội, giới hữu trách đang tích cực chuẩn bị để đối phó với trường hợp xảy ra một vụ bộc phát bệnh cúm gà nơi người và tất cả những người bị nhiễm cúm gà đều được chữa trị miễn phí.

Ông Kính cho biết thêm rằng Bộ Y tế đang dự trữ khoảng một triệu viên Tamflu, là loại thuốc được xem là trị cúm gà công hiệu nhất hiện nay, và số thuốc này sẽ được chuyển đến những cơ sở y tế tuyến trung ương để điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, Bộ Y tế còn lập kế hoạch để tiếp tục nhập thêm 400 ngàn viên thuốc Tamiflu.

Theo một bài viết đăng trên tuần báo khoa học Nature ở Anh hồi tuần trước, các nhà nghiên cứu phát hiện là một dạng vi rút H5N1 xuất hiện trong mẫu bệnh phẩm của một bé gái 14 tuổi ở Việt nam có khả năng chống thuốc Tamiflu.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế nói rằng họ không mấy lo ngại về vấn đề này vì ca lây nhiễm đó có tính chất biệt lập. Dưới áp lực từ nhiều phía, công ty Roche của Thụy sĩ mới đây đã quyết định nới lỏng bản quyền sản xuất thuốc Tamiflu để gia tăng số lượng thuốc cung ứng trên toàn thế giới.

Từ khi dịch cúm gà bộc phát hồi cuối năm 2003 đến nay, có 91 người ở Việt nam đã nhiễm bệnh và trong số này có 41 người thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG