Đường dẫn truy cập

Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Nicholas Burns đến Ấn Ðộ


Thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, ông Nicholas Burns đang có mặt tại New Delhi để thảo luận về một hiệp định mà Tổng Thống Bush đã dành cho Ấn Độ trong chuyến viếng thăm thủ đô Washington hồi tháng Bảy vừa qua của Thủ Tướng Manmohan Singh .

Ông Burns và ông Shyam Saram, Bộ Trưởng Ngoại giao Ấn Độ, đã bắt đầu cuộc thảo luận kéo dài cả ngày để soạn thảo một kế hoạch cho phép các công ty năng lượng Hoa Kỳ giúp Aán Độ xây dựng các lò phản ứng hạt nhân để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu ngày càng gia tăng của Aán Độ.

Để đổi lại, Ấn Độ cam kết tách rời các cơ sở hạt nhân dân dụng và quân sự và đặt các cơ sở hạt nhân dân dụng này dưới sự giám sát của quốc tế.

Hiệp định lịch sử đạt được hôm 18 tháng 7 năm nay giữa Tổng Thống Bush và Thủ Tướng Signh, sẽ cho phép các công ty Mỹ cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các lò phản ứng này.

Nhiều đại biểu quốc hội Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về hiệp định vừa kể, và nói rằng, hiệp định này đi ngược lại với hiệp định cấm phổ biến võ khí hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG