Đường dẫn truy cập

Việt Nam xếp hạng 158 trong bản phúc trình hàng năm về tự do báo chí của Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới


Một tổ chức quốc tế chuyên tranh đấu cho quyền lợi của những người hành nghề truyền thông cho rằng Việt nam tiếp tục nằm trong số 10 quốc gia có chỉ số tự do báo chí tệ hại nhất thế giới.

Theo thông cáo do tổ chức Ký giả Không Biên giới công bố hôm thứ năm trong bản phúc trình thường niên lần thứ tư về Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới, Việt nam được xếp hạng 158 trong tổng số 167 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo phúc trình này, tuy thứ hạng của Việt nam năm nay đã được cải thiện chút đỉnh so với năm ngoái – và không có ký giả nào bị cầm tù, nhưng hoạt động của giới truyền thông vẫn nằm dưới sự khống chế của đảng Cộng sản đương quyền. 9 nước có chỉ số tự do báo chí tệ hơn Việt nam là Trung quốc, Nepal, Cuba, Libya, Miến điện, Iran, Turkmenistan, Eritrea và Bắc triều tiên. Lào được xếp hạng 155 và Kampuchia hạng 91.

Trong khi đó, tự do báo chí ở Nam Triều tiên, hạng 36, và Đài loan, hạng 52, được xem là đang tiến gần hơn tới mức độ của các quốc gia dân chủ ở âu châu.

Năm nay, Hoa kỳ bị tụt thấp khá nhiều trong bảng xếp hạng của Tổ chức Ký giả Không Biên giới, xuống tới hạng 44, chủ yếu là vì việc ký giả Judith Miller của tờ New York Times bị cầm tù sau khi không chịu khai báo với tòa án ai là người cung cấp tin tức cho bà và vì các cơ quan Tư pháp Mỹ có nhũng hành động được cho là phương hại tới quyền của ký giả được bảo mật lý lịch của người cung cấp tin tức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG