Đường dẫn truy cập

Phản ứng của thế giới Ả Rập về phiên xử Saddam Hussein


Thế giới Ả Rập đã có những phản ứng lẫn lộn về việc mở phiên xử nhà cựu độc tài Iraq Saddam Hussein về tội hạ sát 143 người đồng hương.

Trong số những người Iraq theo dõi phiên xử hôm thứ Tư, nhiều người Ả Rập Sunni nói rằng Saddam Hussein là người anh hùng của họ, và họ tố cáo phiên tòa xử Saddam là do Mỹ làm ra.

Những người Shia và Kurds, từng khốn khổ dưới ách cai trị của Sađdam, hoan nghênh phiên tòa mà họ cho là đáng lẽ đã phải diễn ra từ lâu, và nhiều người trong số những người này hoan nghênh việc xử tử Saddam Hussein .Bên ngoài Iraq, các bài xã luận trên báo chí Ả Rập hôm nay đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau.

Tại Kuwait là nước bị quân đội Saddam Hussein xâm chiếm năm 1990, nhât báo al-Watan viết rằng “Con quỉ dữ Iraq đang bị mang ra trước công lý “.

Tuy nhiên, tại Ả Rập Saudi , nhật báo al-Riyadh lại cảnh cáo là tuy thế giới đồng ý với nhau về những tội ác của Saddam Hussein, song phiên xử có thể biến Saddam thành một anh hùng dưới mắt những người muốn nhìn thấy ông ta như vậy.

Trong khi đó, tại Baghdad, Tổng Thư Ký Liên Đoàn Ả Rập Amr Moussa đang viếng thăm Iraq lần đầu tiên kể từ khi Saddam Hussein bị lật đổ và sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo về chính trị và tôn giáo của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG