Đường dẫn truy cập

Số tử vong vì động đất tại Pakistan lên tới 48000 người


Người đứng đầu cơ quan đáp ứng thiên tai của Pakistan cho biết số tử vong chính thức trong trận động đất hôm 8 tháng này đã lên tới gần 48 ngàn người, và có khoảng 67 ngàn người bị thương.

Thiếu tướng Farooq Ahmad Khan nói với các phóng viên rằng ông đang duyệt lại số tử vong 40 ngàn đã công bố hôm thứ hai.

Tướng Khan kêu gọi cung cấp chân tay giả và các máy chụp quang tuyến X để giúp chữa trị những người bị thương và phục hồi những người bị què cụt vì thiên tai.

Ông đưa ra lời kêu gọi vào lúc các bệnh viện mở cửa lại tại thành phố bị nạn nặng nhất là Muzaffarabad, và các nhân viên cứu trợ được lệnh không đưa bệnh nhân đến Islamabad vì các bệnh viện ở đó đã quá tải. Người đứng đầu cơ quan chống thiên tai nói rằng 100 toán tham vấn viên đang nói chuyện với những người bị chấn động sau tai họa.

Tướng Khan cho biết Pakistan sẽ cần nhiều hơn 5 tỷ đôla mà các giới chức đã nói là sẽ cần đến để tái thiết các cơ sở hạ tầng bị tan nát. Ông nói rằng Pakistan sẽ cần thêm tiền để dựng lại các làng mạc và thị trấn.

Tại Kashmir thuộc Ấn, nơi trận động đất làm khoảng 1400 người thiệt mạng, người dân đã tận dụng quyết định của Ấn Độ mở các đường dây điện thoại trực tiếp với Kashmir thuộc Pakistan trong 2 tuần và lần đầu tiên nói chuyện với người thân đã bị chia cách trong 15 năm.

Sau khi khảo sát thiệt hại trong vùng Kashmir thuộc Pakistan hôm qua, tổng thống Pakistan nói đã đến lúc mở ngỏ biên giới trên thực tế. Ấn Độ cũng hoan nghênh đề nghị của tổng thống Pakistan mở lằn ranh kiểm soát quân sự để người Kashmir trong phần đất thuộc Ấn có thể đi qua Pakistan tiếp tay trong nỗ lực tái thiết.

Nhưng chưa có tin về thời điểm hai bên sẽ chung quyết các thủ tục thực thi đề nghị này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG