Đường dẫn truy cập

Ông Hun Sen cảnh báo sẽ đổi hệ thống chính trị của Kampuchia nếu hiệp định biên giới với Việt Nam không được quốc vương phê chuẩn


Thủ tướng Kampuchia, ông Hun Sen cảnh báo rằng ông có thể tìm cách đổi hệ thống chính trị của Kampuchia từ quân chủ lập hiến qua thể chế cộng hòa nếu một hiệp định về biên giới mà ông ký hồi tuần trước với Việt Nam không được quốc vương Sihamoni ký thự để ban hành.

Trong bài phát biểu được đài phát thanh và truyền hình nhà nước Kampuchia phổ biến, ông Hun Sen nói rằng ông đã xác định quan điểm với hoàng tử Norodom Ranariddh, chủ tịch quốc hội.

Ông bầy tỏ sự bất bình về tin nói rằng thỏa hiệp về biên giới mà ông đã ký với thủ tướng Phan Văn Khải của Việt Nam có thể được ký thự bởi một quyền quốc trưởng, thay vì bản được quốc vương chính thức phê chuẩn.

Trước và trong thời gian chuyến công du Hà Nội của ông Hun Sen, nhân dân Kampuchia chống đối lập trường của thủ tướng về vấn đề biên giới đã tổ chức các cuộc biểu tình hoặc công bố các thông cáo trong và ngoài nước.

Họ nói rằng ông Hun Sen đã nhượng một cách bất hợp pháp nhiều phần lãnh thổ Kampuchia cho Việt Nam khi ký bản hiệp định bổ sung cho hiệp ước phân định biên giới năm 1985 giữa hai nước.

Như tin đã loan, hai người chỉ trích hiệp định đã bị bỏ tù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG