Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hủy chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ Trưởng Ngoại Giao Nhật


Trung Quốc cho hay, họ đã hủy bỏ chuyến viếng thăm Bắc Kinh của Bộ Trưởng Ngoại Giao Nhật Bản, ông Nobutaka Machimura, sau khi Thủ Tướng Nhật Bản, ông Junichiro Koizumi, tới viếng một ngôi đền kỷ niệm liệt sĩ gây nhiều tranh cãi của nước này.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra lời loan báo vừa kể ngày hôm nay tại Bắc Kinh, một ngày sau khi cả Trung Quốc lẫn Nam Triều Tiên phản đối chuyến viếng đền Yasukuni của Thủ Tướng Nhật Bản. Hôm nay, gần 200 đại biểu quốc hội Nhật Bản cũng đã tới viếng đền Yasukuni.

Đền liệt sĩ Yusukuni thờ hai triệu rưỡi chiến sĩ trận vong của Nhật Bản, trong đó có các tội phạm chiến tranh. Những người chỉ trích coi đền Yasukuni như một biểu tượng về quá khứ quân phiệt của Nhật Bản.

Thủ Tướng Junichiro Koizumi thì nói rằng, ông tới đền Yasukuni để cầu nguyện cho hòa bình cũng như ông đã từng làm như vậy năm lần kể từ khi lên nhậm chức tới nay. Ông kêu gọi các chính phủ nước ngoài đừng can thiệp vào quyết định của ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG