Đường dẫn truy cập

Quân đội Nepal hạ sát 3 phiến quân Maoist


Quân đội Nepal cho hay lực lượng của họ đã hạ sát ít nhất 3 người bị nghi là phiến quân Maoist đã tấn công một đội tuần tiễu của quân đội.

Vụ xung đột diễn ra hôm qua gần làng Belbari cách Kathmandu khoảng 500 kilomet về phía đông. Các phần tử phiến quân đã bị bắn hạ khi họ tìm cách ném lựu đạn vào các binh sĩ quân đội.

Tháng trước, phe Maoist đã công bố một cuộc ngưng bắn đơn phương 3 tháng trong cố gắng gia tăng các cuộc tiếp xúc với các chính đảng dòng chính của vương quốc trong vùng Hy Mã Lạp Sơn này.

Du kích quân Maoit đã chiến đấu gần 10 năm nay để tìm cách lật đổ chế độ quân chủ Nepal. Lãnh tụ của họ là một người có biệt danh là Prachanda nói rằng cuộc ngưng bắn là một cử chỉ nhằm nuôi dưỡng các cuộc đàm phán về việc thành lập một khối đối lập đoàn kết chống lại quốc vương Gyanendra.

Các vụ xung đột đã gia tăng từ hồi tháng 2 khi quốc vương nắm trọn quyền hành. Ông nói rằng biện pháp đó là cần thiết để đè bẹp cuộc nổi dậy đã làm hơn 11 ngàn người thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG