Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hoàn tất tuyến đường sắt đầu tiên tới Tây Tạng


Trung Quốc loan báo về việc hoàn tất tuyến đường sắt đầu tiên của họ tới Tây Tạng. Đây là một trong những tuyến đường sắt cao nhất thế giới nối liền vùng đất cô lập này với các nơi khác của Trung Quốc.

Lễ khánh thành hơn 1100 kilomet đường sắt này được tổ chức tại thủ đô Lhasa của Tây Tạng ngày hôm nay.

Nhật báo China Daily cho hay, điểm cao nhất của tuyến đường sắt này là trên 5000 mét so với mặt nước biển.

Nhật báo vừa kể cho biết, phải mất bốn năm để hoàn tất việc xây dựng tuyến đường sắt vừa kể nhưng cũng còn cần thêm 15 tháng nữa để đặt đèn báo hiệu và thử nghiệm mới có thể đưa vào sử dụng.

Những người chỉ trích việc xây dựng tuyến đường sắt này nói rằng, Tây Tạng sẽ bị tràn ngập di tân Trung Quốc vì phương tiện giao thông này.

Quân đội Trung Quốc đã chiếm đóng Tây Tạng hồi năm 1950. Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần sống lưu vong của nhân dân Tây Tạng, đã tranh đấu để đạt được một hình thức tự trị nào đó cho tổ quốc của Ngài kể từ khi cuộc nổi dậy chống Trung Quốc bị thất bại năm 1959.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG