Đường dẫn truy cập

Phiến quân Aceh khởi sự đợt trao nạp vũ khí thứ nhì


Cựu phiến quân trong tỉnh Aceh ở Indonesia khởi sự đợt trao nạp vũ khí thứ nhì ngày hôm nay, theo tinh thần một hòa ước nhằm chấm dứt 29 năm bạo động đòi ly khai.

Theo trông đợi, các thành viên của Phong Trào Aceh ly khai sẽ trao nạp thêm 210 vũ khí trong vòng vài ngày tới cho các nhà theo dõi quốc tế trong vùng bắc bộ Aceh. Để đánh đổi lại, chính phủ Indonesia sẽ triệt thoái thêm 6500 binh sĩ ra khỏi tỉnh này.

Theo hòa ước, Phong Trào Aceh Tự Do sẽ trao nạp tất cả vũ khí của Phong Trào để đánh đổi lấy việc 32 ngàn cảnh sát và binh sĩ của chính phủ rút ra khỏi tỉnh này trước cuối năm nay. Việc thi hành hòa ước đã được khởi sự hồi tháng 9.

Nhiều người dân Aceh muốn thành lập một quốc gia Hồi giáo riêng biệt và phẫn nộ trước sự kiện chính phủ trung ương tại Jakarta phân phối những lợi nhuận thâu được từ những nguồn tài nhiên thiên nhiên giàu có của tỉnh cho các vùng khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG