Đường dẫn truy cập

Chính đảng hàng đầu của người Hồi Giáo Sunni đồng ý ủng hộ bản tân hiến pháp


Các thương thuyết gia Iraq đã thỏa thuận sẽ xét đến những sửa đổi trong bản hiến pháp vào năm tới, trong một nỗ lực nhằm thuyết phục người Hồi Giáo Sunni chấp thuận bản dự thảo hiến pháp. Theo các giới chức Iraq thì các nhà thương thuyết đã đạt được thỏa thuận vào những phút cuối của các cuộc đàm phán hôm thứ ba.

Chính đảng hàng đầu của người Hồi Giáo Sunni nói họ đồng ý ủng hộ bản tân hiến pháp trong cuộc trưng cầu dân ý vào thứ bảy tới đây. Một phát ngôn viên của Đảng Hồi Giáo Iraq nói rằng đảng của ông sẽ kêu gọi cử tri bỏ phiếu chấp thuận bản dự thảo hiến pháp.

Các nhà lãnh đạo Hồi Giáo Shia và các nhà lãnh đạo người Kurd đã gặp rất nhiều khó khăn tại bàn đàm phán trong việc thuyết phục của các nhà lãnh đạo Hồi Giáo Sunni. Người Hồi Giáo Sunni lo ngại rằng cộng đồng Hồi Giáo Sunni sẽ bị mất quyền lực trong trường hợp Iraq theo thể chế liên bang như được đề nghị trong bản dự thảo hiến pháp.

Trong khi đó cảnh sát Iraq cho biết là tại nhiều nơi trong nước, các phần tử nổi dậy đã sát hại ít nhất là 40 người và làm nhiều người bị thương.

Trong một cuộc tấn công tự sát dữ dội bằng xe bom hôm thứ ba tại một khu chợ đông đảo gần biên giới Syrie, ít nhất 30 người bị thiệt mạng và 45 người bị thương.

Các giới chức Hoa Kỳ và Iraq đã lập lại lời cảnh báo rằng các vụ tấn công của các phần tử nổi dậy sẽ gia tăng nhằm phá rối cuộc trưng cầu dân ý bản hiến pháp vào thứ bảy tới đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG