Đường dẫn truy cập

Ít nhất 37 người thiệt mạng trong những vụ đánh bom tự sát tại Iraq


Cảnh sát Iraq cho hay, ít nhất đã có 37 người thiệt mạng và hằng chục người nữa bị thương trong hai vụ đánh bom tự sát ngày hôm nay, trong khi chỉ còn 4 ngày nữa là diễn ra cuộc trưng cầu dân ý quan trọng trong toàn quốc để quyết định về bản dự thảo hiến pháp mới của nước này. Ít nhất đã có 30 người thiệt mạng và 45 người khác bị thương trong vụ đánh bom gây chết chóc nhiều nhất xảy ra ngày hôm nay tại một ngôi chợ đông người ở thị trấn Tal Afar.

Một xe bom nữa đã phát nổ tại một chốt kiểm soát của quân đội ở khu vực phía Tây thủ đô Bagdad khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Các giới chức Hoa Kỳ và Iraq đã nhiều lần cảnh cáo rằng các phần tử nổi dậy, mà đa số là những người Ả Rập thuộc hệ phái Hồi Giáo Sunni, sẽ gia tăng các cuộc tấn công để phá hoại cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp mới sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy này.

Các nhà lãnh đạo chính trị của cộng đồng người Iraq thuộc hệ phái Hồi Giáo Shia đa số và người sắc tộc Kurd đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng để vận động các nhà lãnh đạo cộng đồng người Ả Rập thuộc hệ phái Hồi Giáo Sunni ủng hộ cho bản dự thảo hiến pháp mới này, nhưng cộng đồng người Ả Rập Sunni thiểu số e ngại là theo hệ thống liên bang được đề nghị này thì họ sẽ bị gạt ra ngoài sinh hoạt chính trị trong nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG