Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ và Rumanie giết bỏ hàng ngàn gia cầm


Thổ Nhĩ Kỳ và Rumanie đã đem giết bỏ hàng ngàn gia cầm với hy vọng ngăn chặn được dịch bệnh cúm cầm điểu gây chết người.

Hôm chủ nhật, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ lệnh cách ly một khu vực rộng 3 kilomét chung quanh 1 trại nuôi gia cầm trong tỉnh Balikesir ở miền tây là nơi mà bệnh cúm này được phát hiện xảy ra trong tuần trước.

Nhà chức trách nước Thổ đang cho xét nghiệm để xác định xem có phải loại vi rút H5N1, thứ vi rút có thể lây sang người, đang phát tác hay không. Luồng vi rút này đã giết hại 60 mạng người và hàng triệu gia cầm cũng như chim rừng tại Á châu.

Trong khi đó, người đứng đầu ngành Y Tế Cộng Đồng của Hungary đã loan báo cấm nhập khẩu thịt và súc vật sống từ Rumanie, là nơi có thể sẽ phải đối phó với sự bột phát lần đầu tiên của dịch bệnh cúm cầm điểu.

Nhà chức trách cho biết xác 3 con vịt tìm thấy gần sông Danube có thể đã mang vi rút này. Hiện nhà chức trách đang cho xét nghiệm và chính phủ Roumanie đã cho giết bỏ hơn 1000 gia cầm.

Các khoa học gia cho hay loại vi rút H5N1, lây lan qua các loài di điểu, có thể đưa tới một trận đại dịch cho toàn cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG