Đường dẫn truy cập

Ông Thomas Schelling và Robert Aumann đoạt giải Nobel Kinh Tế


Ông Thomas Schelling, người Mỹ, cùng với ông Robert Aumann, người Israel có quốc tịch Mỹ, đã đoạt giải Nobel Kinh tế học năm nay.

Giải thưởng được loan báo hôm nay tại Hàn Lâm Viện Khoa học Hoàng gia Thụy điển ở Stockholm. Hai kinh tế gia này được giải nhờ vào việc dựa vào các lý thuyết trò chơi để giải thích những trường hợp xung đột kinh tế. Theo Hàn lâm viện Thụy điển, công trình của hai ông Schelling và Aumann đóng góp cho sự hiểu biết về xung đột và hợp tác kinh tế.

Họ nói thêm rằng phương pháp ứng dụng các lý thuyết trò chơi của hai nhà kinh tế học này đã làm rõ ‘lý do hiện hữu’ của nhiều định chế, từ các phường hội và các nhóm tội phạm có tổ chức cho tới những cuộc thương lượng về lương bỗng và các hiệp định thương mại quốc tế. Hai ông sẽ chia nhau giải thưởng 1 triệu 300 ngàn đô la.

Giải Nobel kinh tế là giải Nobel duy nhất không nằm trong di chúc năm 1901 của kỹ nghệ gia người Thụy điển Alfred Nobel. Giải này được ngân hàng trung ương Thụy điển lập ra năm 1968.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG