Đường dẫn truy cập

Bạo động vẫn tiếp diễn tại Iraq 5 ngày trước cuộc trưng cầu dân ý


Các phần tử nổi dậy ở Iraq đã giết chết ít nhất 11 người, kể cả 1 binh sĩ Hoa kỳ, trong một loạt những vụ nổ bom và nổ súng ngày hôm nay, 5 ngày trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp.

Binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom tự sát tại một trạm canh bên ngoài Khu vực Xanh ở Baghdad, nơi tọa lạc của các đại sứ quán và văn phòng chính phủ Iraq. Cũng tại Baghdad, những phần tử vũ trang nổ súng bắn vào đoàn xe chở các đại biểu của Liên đoàn Ả rập. Chưa có tin về thương vong trong vụ này.

Những vụ tấn công xảy ra trong lúc các nhà thương thuyết của hai phe đang nắm quyền kiểm soát quốc hội, là phe Hồi giáo Shia và phe người Kurd, tiếp tục đàm phán nhằm tranh thủ sự hậu thuẫn vào phút chót của phe Hồi giáo Sunni đối với dự thảo hiến pháp.

Đại sứ Mỹ tại Baghdad ông Zalmay Khalilzad đang dự các cuộc đàm phán ở Baghdad. Những người tham dự cho biết lập trường của đôi bên về vài vấn đề then chốt vẫn còn cách biệt khá xa, kể cả những quy định về thể chế liên bang mà phe Sunni e rằng sẽ dành quá nhiều quyền hạn chính trị và kinh tế cho phe Shia và phe người Kurd.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG