Đường dẫn truy cập

14 nước vào vòng chung kết cúp bóng đá thế giới 2006


Sau các trận đấu thuộc vòng loại hôm cuối tuần qua, hiện có 14 nước được tham dự vòng chung kết của Cúp Bóng Đá Vô Địch Thế Giới năm 2006 tại Đức.

5 chỗ dành cho Phi Châu ở vòng chung kết này đã được giải quyết xong, trong đó Tunisi và 4 nước lần đầu tiên được vào vòng chung kết là Togo, Ghana, Côte D'Ivoire và Angola sẽ đại diện cho lục địa này tại Đức năm tới. Nigeria, nước lâu nay vẫn có mặt ở vòng chung kết, đã tiêu tan hy vọng khi Angola thắng Rwanda, dù Nigeria hạ đậm Zimbabwe tới 5-1 ở trận chót.

Tại Châu Âu, Anh, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Croatia và Ba Lan cùng dắt tay nhau vào vòng trong cùng với Ukraina và Đức. Đây là lần thứ 12 liên tiếp Ý được vào vòng chung kết cúp bóng đá vô địch thế giới. Tuy được vào vòng trong, song Anh đã làm giới mộ điệu thất vọng khi chỉ thắng được Áo có 1 bàn trắng trên sân nhà. Âu Châu hiện còn 3 chỗ ở vòng chung kết và giới mộ điệu cho rằng Pháp, Thụy Điển và Serbia-Montenegro là những đội có nhiều triển vọng nhất.

Tại Nam Mỹ, Paraguay và Ecuador đã chính thức được vào vòng chung kết cùng với Brazil và Argentina sau khi Paraguay thắng Venezuela 1-0 và Ecuador cầm chân 0-0 với Uruguay.

Chilê, Colombia và Uruguay hy vọng được tranh chỗ còn lại với Australia. Trong khu vực Bắc Trung Mỹ và biển Caribê, Costa Rica thắng đậm 3-0 trước một đội tuyển Mỹ thiếu nhiều đấu thủ rường cột để được sang Đức cùng với Hoa Kỳ và Mexico. Vì đã chắc chắn được đi dự vòng chung kết nên huấn luyện viên Bruce Arena của Mỹ đã chỉ đưa những đấu thủ phòng hờ ra học hỏi kinh nghiệm.

Tuy Hoa Kỳ còn phải đấu với Panama và Costa Rica gặp Guatemala ngày thứ Tư này, song kết quả sẽ không làm thay đổi sự kiện Hoa Kỳ, Mêhicô và Costa Rica đại diện cho khu vực tại Đức năm tới.

Tại châu Á, Nhật Bản, Iran, Nam Triều Tiên và Ả Rập Saudi đã được chọn làm đại diện. Bahrain và Uzbekistan đang tranh nhau chỗ được đá trận với đội thứ tư của khu vực Bắc Trung Mỹ và biển Caribê, có thể là Trinidad và Tobago hay Guatemala, để chiếm một chỗ trong vòng chung kết tại Đức. Hôm thứ Bảy vừa rồi, trong trận quận đi phải đá lại, Bahrain và Uzbekistan hòa nhau 1-1.

Hai bên đã đấu trận quận đi ngày 6 tháng 9, trong đó Uzbekistan thắng 1-0, nhưng Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới bắt đá lại vì trọng tài phạm một lỗi lầm kỹ thuật. Trận quận về sẽ diễn ra tại Bahrain thứ Tư này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG