Đường dẫn truy cập

Hơn 19000 người thiệt mạng trong trận động đất ở Pakistan


Pakistan cho hay vụ động đất hôm qua đã làm hơn 19000 người thiệt mạng và các giới chức cảnh báo rằng số tử vong sẽ tăng thêm khi nhân viên tiếp cứu đến được các vùng bị thiên tai cắt đứt.

Hôm nay, Tổng thống Pervez Musharraf đi kinh lý các vùng bị nạn và kêu gọi thế giới giúp đỡ và trợ cấp tiền bạc. Nhưng ông nói rằng nước ông có đủ nhân lực để ứng phó với hậu quả động đất.

Trận động đất có cường độ 7,6 độ có trung tâm chấn động ở vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát và là một trong các trận động đất mạnh nhất xảy ra ở vùng này.

Ở khắp Pakistan, dân chúng dùng tay không đào bới để tìm người thân hơn 1 ngày sau trận động đất, trong khi giới hữu trách dùng thiết bị xây dựng để di chuyển hàng núi đổ nát. Truyền hình chiếu các cảnh những người mẹ than khóc gần các ngôi trường bị sập trong khi mọi người kéo xác trẻ em ra khỏi đống đổ nát và đi tìm người sống sót.

Tại lân bang Ấn Độ, các giới chức cho hay hơn 600 người đã thiệt mạng, đa số trong vùng Kashmir thuộc Ấn. Số tử vong ở đó dự kiến cũng sẽ tăng khi nhân viên tiếp cứu đến được các làng ở vùng núi hẻo lánh.

Thủ tướng Ấn Độ, ông Manmohan Singh đã điện đàm với tổng thống Musharraf và cả hai nhà lãnh đạo đều đề nghị trợ giúp lẫn nhau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG