Đường dẫn truy cập

Bão Damrey đập vào duyên hải phía đông Việt Nam


Hôm thứ ba, bão Damrey đã đập vào duyên hải phía đông Việt Nam, nơi các giới chức đã cho di tản hơn 300 ngàn người sau khi cơn bão này gây thiệt hại nặng nề trên đường đi qua lân bang Trung Quốc.

Bão đã làm ít nhất 9 người thiệt mạng ở vùng tây nam Trung Quốc hôm thứ hai, và đã đập vào tỉnh Thanh Hóa với những cơn gió lên đến hơn 100 kilomet/giờ. Tân Hoa Xã cho hay đê điều và các hồ chứa nước cũng bị thiệt hại ở tỉnh Quảng Đông và nhiều vùng đất trồng trọt đã bị ngập nước.

Tại Thanh Hóa và Nam Định, bão đã làm vỡ các hệ thống đê điều vốn đã bị yếu trong mùa bão nhiệt đới gay gắt một cách bất thường.

Tin của các hãng thông tấn Reuters và AFP ghi nhận lời Thủ Tướng Phan Văn Khải của Việt Nam xác định ưu tiên dành cho việc di tản những người bị nguy hiểm và sau đó là củng cố đê điều.

Giới hữu trách đã huy động 30 ngàn bộ đội và công an, di tản 300 ngàn người trước khi bão tới. Theo một viên chức thì Damrey là cơn bão mạnh nhất đập vào Việt Nam từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên, bão đã không thổi qua vòng đai cà phê vùng tây nguyên, và không tác động đến sản lượng dầu thô vì các dàn khoan dầu ngoài khơi Việt Nam phần lớn nằm về phía nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG