Đường dẫn truy cập

Pháp sẽ trợ giúp Việt Nam 24 tới 36 triệu đôla để nâng cấp tuyến đường xe lửa bận rộn nhất nối liền Hà Nội với Lào Cai


Tân Hoa Xã cho hay Bộ Kinh Tế Pháp đã chấp thuận trên nguyên tắc về việc trợ giúp cho Việt Nam khoảng từ 20 tới 30 triệu euro, tức là từ 24 tới 36 triệu đôla Mỹ, để nâng cấp tuyến đường xe lửa bận rộn nhất nối liền thủ đô Hà Nội với tỉnh Lào Cai ở Bắc Việt.

Số tiền này sẽ được dùng để mua những dụng cụ hoặc trả cho những dịch vụ từ Pháp đưa qua.

Hiện mỗi ngày có khoảng từ 20 tới 24 chuyến xe lửa chở đày du khách và thương gia, hoặc đi viếng thăm vùng nghỉ mát Sapa hoặc đi buôn bán tại khu chợ biên giới trong tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, chạy trên tuyến xe lửa dài 284 kilômét này.

Tuyến này đã bị xuống cấp rất nhiều sau khi được mang ra sử dụng từ hơn 100 năm nay. Trước đây, công ty hỏa xa Việt Nam đã dự trù đầu tư khoảng 132 triệu đôla Mỹ vào việc nâng cấp tuyến này.

Dự án mới sẽ giúp cải thiện hệ thống đường sắt và cầu, hầu giúp các chuyến xe chở khách có thể chạy với tốc độ 120 kilômét/giờ và các chuyến xe chở hàng chạy 80 kilômét / giờ.

Dự án dự định khởi công năm 2006 và hoàn tất năm 2008.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG