Đường dẫn truy cập

Bầu cử quốc hội Ba Lan


Cuộc bầu cử quốc hội Ba Lan sẽ diễn ra trong ngày hôm nay, chủ nhật theo giờ địa phương. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy chiến thắng sẽ thuộc về hai đảng trung hữu.

Theo ước tính sẽ có 30 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu để chọn ra 440 đại biểu cho hạ viện và 100 đại biểu cho thượng viện.

Các cuộc thăm dò cho thấy đảng ủng hộ doanh thương, tên là Cương Lĩnh Công Dân, và đảng có chủ trương duy trì các chương trình xã hội, tên là Pháp Luật và Công Lý sẽ trở thành nhóm dẫn đầu trong quốc hội. Dư luận tin rằng mỗi đảng sẽ đạt được khoảng 30% số phiếu.

Hai nhóm mà dư luận tin là sẽ lập ra liên minh trung hữu để thay thế cho liên minh cầm quyền hiện nay có Đảng Dân Chủ Cánh Tả gốc cộng sản làm nồng cốt. Chính phủ đương quyền bị chê trách thậm tệ do để cho tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và nạn tham nhũng.

Cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hai tuần trước khi có cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan lần thứ 9, mà các cuộc thăm dò cũng cho thấy các ứng cử viên trung hữu đang chiếm ưu thế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG