Đường dẫn truy cập

Cơ Quan Nguyên Tử Năng biểu quyết về vấn đề hạt nhân Iran


35 quốc gia thành viên của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế IAEA đã biểu quyết chấp thuận nghị quyết mà theo có có thể đưa Iran ra Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về hoạt động hạt nhân gây nhiều tranh cãi của nước này.

Một phát ngôn viên của IAEA cho biết kết quả biểu quyết hôm thứ bảy là 22 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 12 phiếu trắng. Được biết các thành viên của cơ quan này hiếm khi biểu quyết các nghị quyết, mà thay vào họ thích thông qua các nghị quyết một cách nhất trí hơn.

Trưởng phái đoàn của Iran nói rằng việc thiếu sự nhất trí này là một thất bại đối với Hoa Kỳ và Anh Quốc. Trưởng đoàn Iran không đưa ra phát biểu nào với nội đe dọa sẽ tái tục chương trình tinh chế uranium và ngăn cản việc giám sát.

Iran bị phát hiện về những vi phạm về an toàn hạt nhân, nhưng đề nghị đưa Iran ra Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để có các biện pháp chế tài ngay tức khắc đã bị hoãn lại. Các nhà ngoại giao nói rằng cho đến khi IAEA nhóm họp lại vào tháng 11, Iran mới có thể phải đối diện với việc bị đưa ra Hội Đồng Bảo An.

Tehran bác bỏ các cáo buộc của tây phương rằng nước này đang bí mật theo đuổi việc sản xuất vũ khí hạt nhân.


XS
SM
MD
LG