Đường dẫn truy cập

Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đạt được tiến bộ về chương trình giảm nợ cho những nước nghèo


Các nhà lãnh đạo kinh tế trên thế giới họp tại thủ đô Washington cho biết đã đạt được tiến bộ về một chương trình giảm hàng tỷ đôla nợ nần cho những nước nghèo nhất thế giới, nhưng họ cũng lấy làm quan ngại nhiều hơn về tác động trên toàn cầu của giá dầu tăng cao.

Việc giảm nợ đã được xếp cao trong nghị trình các cuộc họp thường niên của Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế kết thúc trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, các vị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương cũng lấy làm quan ngại về rủi ro giá dầu tăng vọt có thể kéo chậm đà tăng trưởng kinh tế trên khắp thế giới.

Các giới chức kinh tế của các quốc gia kém phát triển, trong đó có bộ trưởng tài chính Kenya, nói rằng phí tổn năng lượng tăng cao tác động mạnh đến giới nghèo trên thế giới. Giá dầu đã tăng gấp đôi trong 18 tháng, và phái viên kinh tế của đài VOA cho biết những gián đoạn gần đây trong việc sản xuất dầu tại Hoa Kỳ do bão gây ra có thể làm tình trạng tăng giá kéo dài thêm.

Hôm qua, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đã chấp thuận một kế hoạch bãi bỏ 40 tỷ đôla tiền nợ của 18 nước nghèo nhất thế giới – đa số ở châu Phi, nhưng thỏa hiệp còn phải được sự chấp thuận của Ngân Hàng Thế Giới

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG