Đường dẫn truy cập

Việt Nam cho biết đã khống chế được dịch cúm gà


Giới hữu trách Việt nam cho biết đã khống chế dịch cúm gà nhưng sẽ dự trữ một triệu liều thuốc kháng vi rút trước mùa đông, là lúc vi rút gia cầm dễ lây lan nhất.

Thứ trưởng Y tế Trịnh Quân Huấn nói như thế hôm thứ 6 với phái viên hãng thông tấn Reuters trong khi tham dự một hội nghị của Tổ chức Y tế Thế giới tại thủ đô Noumea của New Caledonia. Ông cho biết thêm rằng không có ca bệnh cúm gà nào được ghi nhận từ tháng 7 và một chương trình tiêm chủng cúm gà cho khoảng 260 triệu gà vịt trên cả nước dự kiến sẽ hoàn tất trước tháng 11.

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng Việt nam là quốc gia tuyến đầu của trận chiến chống cúm gà và trong tổng số 64 người thiệt mạng vì cúm gà ở Á châu kể từ cuối năm 2003 có 44 người ở Việt nam. Các chuyên gia y tế đã tỏ ý tán thưởng những nỗ lực của Việt nam trong công tác phòng chống cúm gà, nhưng họ nói thêm rằng hiện vẫn còn một số khiếm khuyết cần được khắc phục và giới hữu trách Hà nội phải tăng cường công tác theo dõi và báo cáo tình hình dịch bệnh, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Hôm thứ năm, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, ông Nguyễn Văn Bình, cho biết Việt nam đã tiếp nhận 600 ngàn viên thuốc Tamiflu trị cúm gà do chính phủ Đài loan quyên tặng và dự trù chi tiêu khoảng 189 ngàn đô la để mua thêm 70 ngàn viên nữa.

Ông Bình nói thêm rằng số thuốc kháng vi rút này sẽ được phân phối tới các tỉnh thành bị cúm gà hoành hành. Theo lời ông Bình nguy cơ cúm gà tái xuất hiện ở Việt nam vẫn nằm ở mức cao, đặc biệt là trong mùa đông. Tuần trước, chính phủ Hoa kỳ đã quyết định viện trợ 2 triệu rưỡi đô la cho Việt nam để thực hiện dự án theo dõi cúm gà trong 5 năm.

Tại cuộc họp báo ở Hà nội hôm thứ năm, đại sứ Hoa kỳ tại Việt nam, ông Michael Marine, nói rằng chính phủ Việt nam đang thực hiện một nỗ lực rất đáng khâm phục để giải quyết một vấn đề khó khăn và Hoa kỳ sẽ giúp đỡ thêm nữa.

Theo lời đại sứ Marine, ông tin rằng Việt nam sẽ là một đối tượng chủ yếu để tham gia kế hoạch hợp tác quốc tế do Hoa kỳ dẫn đầu về chống cúm gà và đại dịch cúm toàn cầu mà tổng thống Bush đã đề xuất hồi tuần trước tại hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG