Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Texas và Louisiana


Bão Rita đã được nâng cấp lên bão cấp 5, là cấp nghiêm trọng nhất về sức mạnh và khả năng tàn phá tài sản và đe dọa tính mạng con người.

Bão Rita đang di chuyển theo hướng Tây theo vịnh Mêhicô, với sức gió lên đến 260 cây số giờ. Theo hướng di chuyển hiện nay, bão có thể sẽ đổ bộ tại vùng Vịnh bang Texas trong 3 ngày nữa.

Lệnh cưỡng bách sơ tán đã khởi sự tại thành phố New Orleans và tại vùng đất thấp Galveston, một khu vực hầu như đã hoàn toàn bị san bằng sau một trận cuồng phong năm 1900.

Giữa lúc cơn bão đang tiến gần hơn vào đất liền, Tổng Thống Bush tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho bang Texas và bang Louisiana.

Qua lời tuyên bố này, Tổng Thống Hoa Kỳ ra lệnh cho dùng các ngân khoản liên bang để tài trợ cho các chương trình cứu hộ do các tiểu bang và địa phương thực hiện, đồng thời trao quyền cho Cơ Quan Ứng Phó Khẩn Cấp của Hoa Kỳ phối hợp các nỗ lực cứu hộ.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư, Giám Đốc Cơ Quan FEMA David Paulison nói rằng nhiều xe vận tải chở nước, nước đá và lương thực đã túc trực sẵn sàng để được đưa đến khu vực thiên tại.

Tại thành phố New Orleans, các kỹ sư công binh vẫn ráo riết làm việc để củng cố hệ thống đập chắn đã bị phá vỡ trong các cơn nước lũ do bão Katrina gây ra.

Các giới chức khuyến cáo rằng chỉ cần vũ lượng tăng thêm 8 centimét, là hệ thống đập chắn bảo vệ thành phố New Orleans lại bị đe dọa, và nguy cơ lũ lụt có thể lại tái diễn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG