Đường dẫn truy cập

Chỉ số giá cả ở Việt nam tăng 7,8% so với tháng 9 năm ngoái


Chỉ số giá cả (CPI) ở Việt nam đã tăng 7,8% so với tháng 9 năm ngoái, vượt quá chỉ tiêu mà quốc hội đã đề ra cho cả năm. Tường thuật của hãng thông tấn Reuters trích dẫn báo cáo của Tổng cục Thống kê ở Hà nội cho hay giới hữu trách đề ra mục tiêu là giữ cho tốc độ tăng giá tiêu dùng dưới mức 6,5% cho cả năm nay, sau khi đã tăng 9,5% hồi năm ngoái.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng mục tiêu đó khó lòng đạt được vì giá xăng dầu trên thị trường thế giới tăng mạnh. Tuy là nước xuất khẩu dầu thô nhưng không có nhà máy lọc dầu, Việt nam phải nhập khẩu hầu hết các sản phẩm xăng dầu; và từ đầu năm cho đến nay giới hữu trách đã 3 lần tăng giá xăng dầu bán lẻ, kể cả quyết định tăng giá từ 14 đến 15% hồi trung tuần tháng 8.

Các chuyên gia của Quĩ Tiền tệ Quốc tế dự báo tỉ lệ lạm phát của Việt nam trong năm nay sẽ nằm ở mức 7,5%.

Một chuyên gia của Vụ Sách lược Phát triển Ngân hàng thuộc Ngân hàng Trung ương Việt nam, ông Lê Xuân Nghĩa, cũng cho rằng tỉ lệ lạm phát sẽ ở mức từ 7,5% đến 8%.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG