Đường dẫn truy cập

Hai đảng lớn nhất Ðức sẽ thảo luận để thành lập liên minh vào thứ năm


Các lãnh tụ chính trị Đức cho hay hai đảng lớn nhất nước dự trù thảo luận về việc thành lập liên minh vào thứ năm tới đây sau khi không đảng nào giành được đa số rõ rệt trong cuộc bầu cử quốc hội hôm chúa nhật.

Tại Hạ viện gồm 598 ghế đại biểu, Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo, do bà Angela Merkel lãnh đạo, chiếm được hơn 3 ghế so với đảng Dân chủ Xã hội của đương kim thủ tướng Gerhard Schroeder.

Nếu hai đảng này tham gia liên minh họ sẽ có đủ phiếu để thành lập chính phủ nhưng cả bà Merkel lẫn ông Schroeder đều giành quyền làm thủ tướng.

Ngày hôm nay, bà Merkel dự kiến sẽ được Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo bầu lại vào chức vụ lãnh đạo của đảng này tại quốc hội trong một cuộc bỏ phiếu mà các nhà phân tích nói là một sự bày tỏ tín nhiệm đối với bà.

Hôm qua, giá chứng khoán ở Đức đã bị sụt giảm vì sự bất định của kết quả bầu cử và mối hoài nghi đối với việc thực hiện các biện pháp cải cách cho nền kinh tế lớn nhất âu châu này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG