Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo Đức tìm cách lập liên minh trong tình hình bế tắc bầu cử 


Các lãnh tụ chính trị ở Đức đang tranh thủ thành lập các liên minh cầm quyền mới sau cuộc bầu cử hôm qua trong đó không có đảng nào đạt được thế đa số dứt khoát tại Quốc Hội.

Cả lãnh tụ đảng Dân chủ Cơ đốc giáo Angela Merkel lẫn người đứng đầu đảng Dân chủ Xã hội kiêm Thủ Tướng đương nhiệm Gerhard Schroeder đều đòi quyền nắm chức Thủ Tướng. Đảng của bà Merkel chiếm được nhiều hơn đảng Dân chủ Xã hội 3 ghế tại hạ viện 598 ghế.

Hai đảng chính hiện đang mở các cuộc đàm phán với nhiều đối tác liên minh, nhưng đã loại trừ khả năng lập một “Đại liên minh” giữa 2 đảng. Các nhà lãnh đạo kinh doanh và người đứng đầu Ủy Hội Âu châu đã kêu gọi mau chóng kết thúc vụ bế tắc.

Hôm nay, chứng khoán Đức đã sụt giá trong tình hình chính trị bất định và mối hoài nghi về việc thực thi các cải cách tài chính trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Các nhà lãnh đạo Đức tìm cách lập liên minh trong tình hình bế tắc bầu cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG