Đường dẫn truy cập

15 bị cáo liên can tới vụ nổi dậy ở Andijan, Uzbekistan, nhận tội


15 bị cáo ở Uzbekistan liên can tới vụ nổi dậy chống chính phủ ở thành phố Andijan hồi tháng 5 vừa qua đã nhận tội. Họ quyết định nhận tội khi phiên xử bắt giữ ngày hôm nay tại Tối cao Pháp viện ở thủ đô Tashkent.

Các bị cáo này nằm trong số hơn 100 người bị truy tố về nhiều tội trạng, bao gồm sát nhân, gây rối, liên hệ với những phần tử tôn giáo cực đoan và mưu toan đảo chánh. Họ có thể lãnh án tù dài hạn hoặc bị tử hình.

Trong khi đó, một tổ chức nhân quyền nổi tiếng đã kêu gọi quốc tế chế tài Uzbekistan vì vụ trấn áp đẫm máu nhắm vào những người biểu tình ở Andijan.

Vừa rồi là phát biểu của ông Alexander Petrov, phó giám đốc phân bộ Moskova của Tổ chức Human Rights Watch. Ông nói rằng giới hữu trách Uzbekistan đã vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn quốc tế trong lúc tiến hành cuộc điều tra, bắt giữ, và câu lưu các nghi can. Ngoài ra, chính phủ cũng đã cố tình né tránh không chịu điều tra những cảnh sát viên và binh sĩ đã tham gia vào vụ thảm sát ở Andijan.

Các tổ chức nhân quyền tố cáo rằng các lực lượng an ninh Uzbekistan đã nổ súng vào những người biểu tình không vũ trang, giết chết khoảng 750 người. Các giới chức Uzbekistan bác bỏ tố cáo đó và nói rằng số người chết chưa tới 200.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG