Đường dẫn truy cập

Bin Laden đã được giúp trốn thoát an toàn sang Pakistan


Một quan chức cao cấp Afghanistan cho biết rằng lãnh tụ al-Qaida, Osama bin Laden đã được các chỉ huy Afghanistan thân al-Qaida nhận tiền của tổ chức khủng bố này và mở đường cho bin Laden thoát an toàn sang Pakistan năm 2001.

Phát ngôn viên của Bộ Nội Vụ Afghanistan, Lurfullah Mashal, nói với Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ rằng các vị chỉ huy đó đã giúp lãnh tụ của al-Qaida trốn khỏi vùng núi Tora Bora khi chiến đấu cơ của Hoa Kỳ oanh kích nơi ẩn náu gần biên giới Pakistan vào năm 2001.

Ông Mashal, lúc đó là một phóng viên, cho biết ông đã có mặt tại vùng núi Tora Bora trong suốt cuộc hành quân vào tháng 12 năm 2001. Ông Mashal nói rằng trong lúc các chiến binh gốc Ả Rập rời bỏ Tora Bora chạy sang khu vục của bộ lạc Khyber bên Pakistan, các lãnh tụ cao cấp của al-Qaida cũng di chuyển sang Parachinar trong cùng khu vực, dưới sự giúp đỡ của một số chức sắc bộ tộc.

Ông Mashal nói rằng cuối cùng bin Laden đã đến Miranshah, thị trấn chính của một bộ tộc Pakistan khác ở Bắc Waziristan. Ông Mashal nghi rằng bin Laden vẫn còn di chuyển quanh các vùng đất của các bộ tộc ở Pakistan, và được các chiến binh Taleban bảo vệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG