Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Trung Quốc nên nới lỏng chính sách chỉ có một con


Một bài báo kêu gọi Trung Quốc nới lỏng chính sách khắt khe về chuyện mỗi gia đình chỉ được phép có một con và nói rằng Trung Quốc cần phải cân bằng giữa quyền sinh sản của con người với những lo ngại về nạn dân số gia tăng.

Bài báo trong tạp chí Y Học New England hôm nay cho hay chính sách mỗi gia đình chỉ được phép sinh một con đã lỗi thời trước những quyền tự do mà người dân Trung Quốc được hưởng nhờ hậu quả của tình trạng trù phú và toàn cầu hóa của nước đó.

Những người nghiên cứu về vấn đề này nêu ra trường hợp của một số các cuộc thăm dò cho thấy trong dân chúng Trung Quốc đang ngày càng có khuynh hướng tự nguyện chọn việc sinh ít con.

Bài báo cũng ghi nhận rằng dù có chính sách mỗi gia đình chỉ được sinh một con, dân số Trung Quốc cũng đang gia tăng với mức khoảng 10 triệu người mỗi năm.

Hoa Kỳ là một trong số những nước chỉ trích chính sách hạn chế sanh đẻ của Trung Quốc về những điều mà Hoa Kỳ gọi là những hậu quả tiêu cực về mặt xã hội, kinh tế và nhân quyền của đạo luật này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG