Đường dẫn truy cập

Phiến quân Aceh bắt đầu giao nộp vũ khí


Phe phiến quân đòi ly khai ở tỉnh Aceh của Indonesia đã bắt đầu giao nộp vũ khí trong khuôn khổ thỏa hiệp hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 30 năm.

Đại diện của Phong trào Aceh Tự do cho báo chí biết rằng hôm nay, các phiến quân đã giao nộp cho các quan sát viên quốc tế 75 vũ khí gồm súng phóng lựu, súng máy và súng lục tại một buổi lể ở Banda Aceh, thủ phủ của tỉnh Aceh.

Ông Azwar Abubakar, tỉnh trưởng Aceh, tỏ ý vui mừng trước tiến bộ của tiến trình hòa bình và nói thêm rằng một khi có hòa bình thì tỉnh này có thể được tái thiết một cách dễ dàng.

Theo quy định của thỏa hiệp ký kết hồi tháng trước, khoảng phân nửa các lực lượng chính phủ ở Aceh sẽ triệt thoái và phiến quân thuộc Phong trào Aceh Tự do sẽ giải giới trước cuối năm nay.

Hôm qua, hơn 1300 nhân viên cảnh sát Indonesia đã rời khỏi Aceh trong khuôn khổ của kế hoạch triệt thoái khoảng 32000 nhân viên của các lực lượng an ninh.

Cuộc xung đột ở Aceh đã gây tử vong cho khoảng 15000 người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG