Đường dẫn truy cập

Việt Nam được xếp hạng thứ ba trên thế giới về tốc độ thực hiện các biện pháp cải cách môi trường kinh doanh


Việt nam được xếp hạng thứ ba trên thế giới về tốc độ thực hiện các biện pháp cải cách môi trường kinh doanh trong năm qua.

Theo tường thuật hôm thứ tư của Tân hoa xã một bản phúc trình của Ngân hàng Thế giới có tên ‘Kinh doanh trong năm 2006’cho biết Việt nam đã đạt được tiến bộ đáng kể về mặt sửa đổi luật lệ liên quan tới việc đăng ký công ty, đăng ký sở hữu, bảo vệ người đầu tư, thực thi hợp đồng, và phá sản.

Tuy nhiên, xét tổng quát về tính chất thuận lợi của môi trường kinh doanh, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới xếp Việt nam vào hạng 99 trong số 155 nền kinh tế được đánh giá.

Chỉ số ‘dễ làm ăn’ của Việt nam còn thua sút khá xa so với một số thành viên khác trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có 3 nước là Singapore, Thái lan và Malaysia được xếp trong danh sách 30 quốc gia đứng đầu thế giới. Trong vùng Đông Nam Á, có ba nước được xếp vào hạng tệ nhất thế giới là Lào, hạng 147; Đông Timor, 142 và Kampuchia được xếp vào hàng thứ 133.

Lên tiếng tại cuộc họp báo ở Hà nội hôm thứ tư, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới nói rằng Việt nam cần tập trung vào việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh và cải thiện hệ thống thuế vụ.

Một viên chức của Ngân hàng Thế giới nói rằng ‘việc làm giấy tờ để mở một công ty ở Việt nam phải mất tới 50 ngày trong khi ở Thái lan chỉ cần có 30 ngày.’

Trong 10 yếu tố mà các chuyên gia kinh tế xử dụng để lượng định chỉ số ‘dễ làm ăn’ gồm có mở công ty, thuê mướn và sa thải nhân công, xin giấy phép, vay vốn, bảo vệ người đầu tư...

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG