Đường dẫn truy cập

Thượng viện mở điều trần ngày thứ ba về thẩm phán John Roberts


Ủy ban tư pháp thượng viện Hoa Kỳ đang mở các cuộc điều trần qua ngày thứ ba để xét chuẩn nhận thẩm phán John Roberts, người được đề cử làm chánh án tối cao pháp viện.

Các thượng nghị sĩ đã chất vấn thẩm phán Roberts về một phán quyết gây nhiều tranh cãi của tối cao phán quyết ban cho các chính quyền địa phương quyền tịch thu tài sản tư nhân để khai thác thương mại.

Thẩm phán Roberts không cho biết ý kiến riêng về quyết định này mà chỉ nói là Quốc Hội có quyền phản bác bằng cách ban hành luật lệ mới. Hôm qua, thẩm phán Roberts nói rằng một quyết định cũng gây tranh cãi gay gắt là phán quyết hợp thức hóa phá thai rằng phán quyết đó có quyền giữ nguyên hiệu lực, chiếu theo một nguyên tắc pháp lý cho phép các phán quyết được tiếp tục có hiệu lực.

Ông cũng bênh vực các ý kiến tư vấn mà ông đã soạn thảo trong thời gian ông làm việc dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan. Các đảng viên dân chủ cho rằng các ý kiến đó có tính cách chống đối các luật lệ về dân quyền và bình đẳng giới tính.

Nếu vị thẩm phán 50 tuổi này được chuẩn nhận, thì ông sẽ là chánh án tối cao pháp viện trẻ tuổi nhất của Hoa Kỳ trong hơn 200 năm qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG