Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người tiếp tục biểu tình ở thủ đô Kathmandu của Nepal


Hàng ngàn người tranh đấu đòi dân chủ ở thủ đô Kathmandu của Nepal đã chống lại cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui bằng gạch đá và các khẩu hiệu chống chế độ quân chủ.

Khoảng 200 người biểu tình chống việc quốc vương Gyaendra nắm trọn quyền thế đã bị bắt trong khi tìm cách xâm nhập những khu vực bị hạn chế ở trung tâm thành phố. Những người chứng kiến cho hay nhiều người đã bị thương trong các vụ xung đột.

Các cuộc biểu tình hôm nay bắt đầu chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi nhà chức trách phóng thích hơn 500 người bị giam giữ trong một cuộc tụ tập tương tự trước đó một ngày. Người biểu tình đòi phục hồi thể chế dân chủ tại vương quốc theo Ấn giáo duy nhất, đã mở các cuộc biểu tình mỗi ngày kể từ tuần trước.

Quốc vương bãi bỏ chính phủ dân cử hôm 1 tháng 2 vì cho rằng chính phủ này đã thất bại trong việc dập tắt cuộc nổi dậy của các phần tử theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đã kéo dài cả thập niên va 2 làm hơn 12 ngàn người thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG