Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Các phần tử đòi li khai ở Tân Cương là mối đe dọa khủng bố


Trung Quốc nói rằng, các phần tử đòi li khai tại vùng Tân Cương mà đa số dân theo Hồi Giáo là mối đe dọa khủng bố chính của nước họ, mà trong thập niên vừa qua đã làm thiệt mạng 160 người và gây thương tích cho 440 người khác.

Hôm nay, Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của nhà nước Trung Quốc, nói rằng, các phần tử đòi li khai trong vùng vừa kể đã thực hiện hơn 260 vụ tấn công khủng bố trong 10 năm qua. Tân Hoa Xã trích thuật lời ông Triệu Vĩnh Thành, Phó Giám đốc Cơ quan Chống Khủng Bố, nói rằng, những hoạt động khủng bố không những chỉ phá hoại Trung Quốc mà còn là một mối đe dọa cho nền an ninh trong vùng.

Các tổ chức bênh vực nhân quyền đã nhiều lần nói rằng, chính phủ Bắc Kinh dựa vào đạo luật chống khủng bố để hành quyết người Uighurs theo Hồi Giáo ở tỉnh Tân Cương một cách bất công và coi đó như là một cách để kiềm chế tinh thần quốc gia của người Uighurs.

Nhưng Trung Quốc biện bác rằng khu vực vừa kể là cứ địa của phong trào bạo động đòi li khai của người Hồi Giáo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG